Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển ở trẻ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy thời gian ngủ và chất lượng của giấc ngủ có ảnh hưởng sau sắc đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời.

1.Giấc ngủ trưa đối với trẻ sơ sinh

Thông thường trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều phần vì trẻ đã quen với thói quen nhắm mắt như lúc còn nằm trong bụng mẹ, phần vì trẻ chưa quen với ánh sáng bên ngoài. Thế nhưng thời gian ngủ dài hay ngắn của trẻ không phải là yếu tố duy nhất quyết định tới chất lượng giấc ngủ của trẻ. 
Có thể trẻ ngủ rất nhiều nhưng ngủ không được ngon giấc hoặc vẫn có thể bị thiếu ngủ. Điều này khiến cơ thể trẻ không được thoải mái. Đồng thời, cơ thể trẻ sẽ tiết ra những chất hóa học gây mất cân bằng như cortisol, progesterone…khiến trẻ bị bực bội trong người, không tập trung, lúc tỉnh giấc thường không tỉnh táo, hay quấy khóc liên tục. Những trẻ thường xuyên ở trong tình trạng thiếu ngủ sẽ phát triển trí não chậm hơn so với những trẻ cùng lứa tuổi. Và đương nhiên trẻ sẽ bị mất tập trung với sự vật hiện tượng xung quanh.
Ngược lại nếu trẻ ngủ ngon lúc tỉnh dậy sẽ cảm thấy khoan khoái trong người, mắt của trẻ không bị đỏ, ánh mắt chuyển động linh hoạt, tươi tỉnh, không quấy khóc hoặc cáu gắt. Những trẻ có thời gian ngủ đầy đủ, chất lượng giấc ngủ ngon thì sự phát triển của trí não cũng tốt hơn, do đó kéo theo khả năng tập trung đối với các sự vật hiện tương bên ngoài của trẻ sẽ được nâng lên nhiều hơn.

                                     Giấc ngủ ngon sẽ giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh 
Một phương pháp giúp trẻ ngủ ngon giấc là cho bé nằm ngủ ở giường cũi cho bé riêng của mình. Điều này không những mang lại giấc ngủ ngon cho cả bé và bố mẹ, mà còn giúp trẻ tránh khỏi nguy cơ nhiễm vi khuẩn qua đường hô hấp khi nằm chung giường cùng với bố mẹ. Nếu cha mẹ vẫn chưa đủ an tâm khi cho bé ngủ riêng, cha mẹ có thể đặt giường cũi của bé cạnh giường của mình để dễ dàng quan sát bé mà không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Ngoài ra khi cho bé ngủ riêng, cha mẹ cũng cần tạo không gian thoáng đãng, mức độ ánh sáng dịu không gây ảnh hưởng đến trẻ, cùng việc hạn chế tối đa tiếng ồn xung quanh trẻ. Cha mẹ cũng có thể mở thêm một bản nhạc nhẹ nhàng hay hát một bài hát ru sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn.
2.Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo
Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với quá trình giao tiếp và học các kỹ năng đầu đời. Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo là là độ tuổi luôn bị kích thích đối với những điều này. Chính vì vậy nếu như cho trẻ ngủ ngon, đủ giấc có thể giúp trẻ tập trung hơn, tiếp thu nhanh hơn, thông minh hơn so với những trẻ bị thiếu ngủ. 
Nhiều nghiên cứu thực nghiệm chỉ ra rằng, những trẻ được ngủ đủ giấc sẽ có khả năng nhận thức nhanh nhạy hơn so với bạn bè cùng lứa, dễ bảo hơn, không có những biểu hiện cáu gắt hay tỏ ra chống đối người lớn và ngược lại. 
Ngoài ra, thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của trẻ cũng ảnh hưởng tới việc học các kỹ năng giao tiếp với bạn bè cũng như tham gia các khóa học chung với bạn bè cùng lứa tuổi. 
Chính vì vậy, người lớn đừng bao giờ bỏ qua việc cho trẻ ngủ ngon giấc và đầy đủ dầu dừa bởi điều này rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc trẻ tiếp thu nhanh hay chậm, thông minh hay chậm phát triển so với bạn bè.
3.Trẻ học tiểu học
Trẻ trong độ tuổi học tiểu học thường rất ham chơi nên thường lười ngủ. Có thể bạn thấy trẻ nhanh nhẹn hoạt bát tham gia các hoạt động khác nhau nhưng trên thực tế nếu như thời gian và chất lượng của giấc ngủ không được đảm bảo thì sẽ khiến trí não của trẻ chậm phát triển hơn những trẻ cùng lứa tuổi. Các nghiên cứu thực nghiệm đối với một vài trẻ trong độ tuổi này đã chỉ ra, những trẻ ngủ ngon giấc và đầy đủ thường có khả năng đọc từ vựng nhanh và nhiều hơn so với những trẻ khác. 
Bên cạnh đó các kỹ năng giao tiếp của những trẻ này cũng tốt hơn như trẻ thường ôn hòa hơn, dễ bảo hơn, chăm chỉ hơn…
Chính vì vậy, mặc dù trẻ trong độ tuổi này có hơi hiếu động, ham chơi mà không chịu đi ngủ, bố mẹ nên điều chỉnh kịp thời như không cho trẻ đi chơi nếu như trẻ không ngủ trưa, quy định thời gian ngủ trưa từ 30 đến 40 phút, hay đi ngủ vào lúc 9 giờ tối nếu như con muốn xem hoạt hình vào ngày mai…Lưu ý cần tránh mọi âm thanh, lời nói có thể khiến trẻ bị thức giấc, giật mình, ngủ không ngon giấc bố mẹ nhé. Vì mục tiêu giúp trẻ có một trí tuệ thông minh vượt trội cha mẹ cũng cần chú ý hơn nữa tới chất và lượng của giấc ngủ của trẻ nữa nhé.